Tư duy vùng ảnh hưởng
I. VĂN HÓA VÙNG ẢNH HƯỞNG TẠI HOA KỲ


Tại Hoa Kỳ mỗi lĩnh vực, mỗi khu vực đặc quyền, mỗi khu vực có nhiều quyền lợi tài chính và chính trị đều có một hoặc một vài gia tộc chi phối. Những mối quan hệ lợi ích đan chéo giữa các gia tộc, liên kết được xây dựng ngay từ ngày đầu lập quốc cách đây 300 năm tại Hoa Kỳ.

Văn hóa chính trị Mỹ là nền chính trị phục vụ lợi ích các nhóm ảnh hưởng trong xã hội. Các nhóm ảnh hưởng lựa những cá nhân xuất sắc nhất trong tổ chức của mình, đào tạo cá nhân này trở thành chính khách tài năng. Chính khách này sẽ đại diện cho nhóm lợi ích của mình trong nền chính trị Mỹ. Họ bảo vệ lợi ích của nhóm và hỗ trợ chính phủ xây dựng luật, xây dựng chính sách để điều hành hiệu quả nhất vùng ảnh hưởng mà nhóm này đang quản lý. Đây là nét văn hóa rất đặc biệt của nền chính trị Mỹ giúp cho chính phủ quản lý điều hành hiệu quả mọi nguồn lực của đất nước.

Cách thức lựa chọn chính khách tham gia vào nội các của tổng thống Mỹ tạo điều kiện cho các vùng ảnh hưởng ngày càng phát triển ở Mỹ. Tổng thống lựa chọn các Bộ trưởng từ danh sách các lãnh đạo vùng ảnh hưởng.

Ví dụ như tổng thống lựa chọn người vào vị trí lãnh đạo cục dự trữ liên bang Mỹ (FED). Người nắm giữ vị trí này phải là người nằm trong vùng ảnh hưởng tài chính tiền tệ phố Wall, có nhiều năm kinh nghiệm quản lý điều hành một trong các tập đoàn tài chính lớn của nước Mỹ. Người này phải có ảnh hướng trong giới tài chính, được các thành viên trong giới biết đến và tôn trọng. Quá trình phát triển sự nghiệp của nhân vật này từ khi con trẻ đến thời điểm hiện tại đều được giới tài chính biết đến và hiểu rõ tài năng. Người nắm giữ vị trí lãnh đạo FED phải vượt qua được phiên điều trần của quốc hội, chỉ những người tài năng, am hiểu lĩnh vực tài chính mới được phê chuẩn trở thành lãnh đạo lĩnh vực đó.

Không phải là một mệnh lệch chính trị để đưa một người xa lạ chưa từng có ảnh hưởng trong giới trở thành lãnh đạo cao cấp nhất trong lĩnh vực đó của đất nước. Người lãnh đạo muốn có quyền uy, có đủ ekip tài năng để thực hiện mọi mệnh lệch của người lãnh đạo, mang lại lợi ích của đất nước. Ekip đó phải được từ khi còn trẻ đến khi người lãnh đạo đủ độ chín để ngồi vào vị trí lãnh đạo đó. Một người xa lạ không thể dùng mệnh lệch chính trị ra lệnh cho cấp dưới trong vùng ảnh hưởng nghe lệch được, mệnh lệch như thế không hiệu quả lãng phí thời gian của đất nước. Một người khi ngồi vào vị trí lãnh đạo là phải ngay lập tức giải quyết được những vấn đề khó khăn của đất nước, trong nhiều thời điểm tài năng cá nhân giúp người lãnh đạo đưa ra quyết định quan trọng trong thời gian rất ngắn không kịp nghe tư vấn hỗ trợ từ hệ thống cố vấn cao cấp, chỉ những cá nhân tinh hoa trong vùng ảnh hưởng mới đủ trải nghiệm làm việc đó.

Văn hóa lựa chọn chính khách tham gia vào bộ máy điều hành chính phủ từ giới tinh hoa trong các vùng ảnh hưởng của nước Mỹ là một ưu điểm đáng để nhiều quốc gia nghiên cứu áp dung vào thực tại quốc gia đó.

Sau đây chúng ta sẽ phân tích một số khía cạnh trong các vùng ảnh hưởng tại Hoa Kỳ.

I.1. Vùng ảnh hưởng ngoại giao

Hoa kỳ là quốc gia có nền kinh tế phát triển nhất thế giới, tất cả các nước từ lớn đến bé đều muốn thiết lập quan hệ ngoại giao với Hoa Kỳ. Hoa Kỳ có đại sứ quán và tham tán thương mại ở khắp thế giới, bộ trưởng ngoại giao Mỹ là một trong 3 vị trí quyền lực nhất trong chính phủ.

Nước Mỹ có các vùng ảnh hưởng truyền thống như Nam Mỹ, Châu Âu, Trung Đông…ngoại giao là lĩnh vực chịu ảnh hưởng bởi các mối quan hệ truyền lại giữa các gia tộc và thương hiệu cá nhân của những nhà ngoại giao xuất sắc. Ngoại giao nước Mỹ có quy mô quá rộng một gia tộc không đủ quyền lực và thời gian để chi phối.

Vùng ảnh hưởng Nam Mỹ có những gia tộc nắm quyền đại diện ngoại giao Mỹ tại các quốc gia Nam Mỹ hàng trăm năm, họ sinh sống và làm việc hiệu quả qua nhiều thế hệ tại những quốc gia đó. Họ có quan hệ thân thiết với hầu hết các gia tộc quyền lực điều hành các quốc gia tại Nam Mỹ, thời gian tích lũy quan hệ đủ dài, am hiểu sâu sắc văn hóa con người từng quốc gia đó là sức mạnh đảm bảo của những người làm ngoại giao Mỹ.

Một cá nhân mới không được thừa hưởng các quan hệ ngoại giao được gia tộc đảm bảo rất khó để xây dựng quan hệ và hoàn thành công việc ngoại giao của nước Mỹ tại quốc gia họ được cử đến làm đại diện ngoại giao. Thời gian quá ngắn không đủ để họ xây dựng quan hệ và thực công việc ngoại giao phức tạp và hiệu quả.

Thể chế chính trị ở các quốc gia trên thế giới muốn thiết lập quan hệ ngoại giao với nước Mỹ hiệu quả cần hiểu được văn hóa ngoại giao và tìm kiếm được kênh quan hệ với các gia tộc chi phối ngành ngoại giao Hoa Kỳ. Tiếp cận đúng kênh quan hệ ngoại giao các quốc gia đó sẽ có lợi thế khi tiếp cận các chính sách, cơ hội tiếp cận nền kinh tế hùng mạnh nhất thế giới.

I.2. Vùng ảnh hưởng quân sự

Cuộc chiến tranh thế giới thứ 1 và thứ 2 là cơ hội để sức mạnh quân sự Mỹ tạo ảnh hưởng toàn cầu. Ngành công nghiệp quốc phòng Mỹ đã phát triển nhanh chóng và trở thành nhà cung cấp vũ thiết, thiết bị quân sự chủ chốt cho các quốc gia tham chiến trong cuộc chiến tranh thế giới thứ 1 ở Châu Âu.

Trong chiến tranh thế giới thứ 2 khi nước Mỹ trực tiếp tham chiến, sức mạnh của đội Mỹ ngày càng khẳng định. Đến tận ngày nay quân đội Mỹ vẫn được coi là quân đội hùng mạnh nhất thế giới, chi tiêu quân sự hàng năm chiếm 50% chi tiêu quân sự toàn thế giới. Người Mỹ dùng sức mạnh quân sự để bảo vệ quyền lợi chính trị, kinh tế Mỹ tại mọi địa điểm chiến lược trên toàn cầu.

Trang bị vũ khí hiện đại, vượt trội công nghệ so với các nền quốc phòng các quốc gia khác trên thế giới tạo ưu thế sức mạnh quân đội Mỹ trong các cuộc chiến.

Chi phí quốc phòng là một trong những chi phí lớn nhất trong chính phủ Mỹ, nguồn chi phí này tạo nên những vùng ảnh hưởng to lớn của giới quân sự. Giới quân sự sở hữu các tập đoàn công nghiệp vũ khí khổng lồ, đáp ứng nhu cầu mua vũ khí, hiện đại hóa vũ khí to lớn của Hoa Kỳ. Những tập đoàn công nghiệp này còn phục vụ khách hàng mua vũ khí là hầu hết các quốc gia trên thế giới.

Chi phí quân sự của nước Mỹ và các quốc gia trên thế giới ngày càng tăng càng làm củng cố sức mạnh vùng ảnh hưởng quân sự tại Mỹ.

Ngoại giao kinh tế cùng với sức mạnh răn đe quân sự giúp nước Mỹ bảo vệ được các vùng ảnh hưởng của mình trên phạm vi tòa cầu.

I.3. Vùng ảnh hưởng tài chính

Ngành tài chính của Mỹ hình thành và phát triển mạnh từ trong vào một trăm năm từ giữa thế kỷ 19 đến giữa thế kỷ 20. Nước Mỹ đã trở thành trung tâm tài chính của toàn thế giới. Đồng USD trở thành đồng tiền thanh toán quốc tế, là đồng tiền dự trữ trong kho dự trữ tài chính của mọi quốc gia trên thế giới.

Nền tài chính Mỹ được hình thành từ sự đầu tư hỗ trợ của các tập đoàn tài chính từ Châu Âu, lịch sử ngành tài chính Mỹ ghi nhận vùng ảnh hưởng rất lớn của các tập đoàn tài chính Do Thái đối với nền tài chính Mỹ.

Tài chính là mạch máu của nền kinh tế, nhóm ảnh hưởng nào nắm được ngành tài chính thì nhóm đó nắm được sự sống của nền kinh tế Mỹ và nền kinh tế toàn cầu.

Trong cuốn sách “Chiến tranh tiền tệ” có nói đến hoạt động của câu lạc bộ “Tinh Anh”. Thành viên câu lạc bộ là những nhân vật kiệt suất trong các gia tộc Do Thái nắm giữ cổ phần chi phối tại các ngân hàng lớn nhất thế giới. Ngoài gia còn có sự tham gia của một vài gia tộc tài chính đến từ Anh Quốc, Nhật Bản, Đức, Hà Lan. Những thành viên câu lạc bộ này lên kế hoạch cho dòng chảy tài chính, hàng hóa, hoạt động kinh doanh trên toàn cầu. Câu lạc bộ này đủ sức mạnh đáng sập bất cứ một nền kinh tế nào trên thế giới. Câu lạc bộ kiếm tiền từ hoạt động cho chính phủ các quốc gia vay lãi, những khoản vay khổng lồ gần như không có khả năng chi trả. Tiến thuế của nhân dân các quốc gia đó trả lãi hàng năm cho các tập đoàn tài chính, ngoài ra các tập đoàn này còn thua mua hệ thống dịch vụ phúc lợi của quốc gia nợ nần như hệ thống viễn thông, y tế, nước, điện…sau đó họ tăng giá tùy tiện để thu lợi. Chính phủ các quốc gia đó không còn đủ khả năng bảo đảm an sinh xã hội, đất nước đó không thể phát triển…chỉ còn cách trả nợ bằng tài nguyên đất nước.

Một câu chuyện nói lên một phần sức mạnh của vùng ảnh hưởng tài chính Mỹ, vùng ảnh hưởng này có thể tạo ra một cuộc khủng hoảng tài chính, tạo ra một cuộc chiến tranh quy mô lớn để thu lợi.

Đồng USD là đồng tiền trong thanh toán quốc tế, người Mỹ là chủ sở hữu đồng USD, người Mỹ có quyền in USD ra để chi tiêu, in càng nhiều dolar nghĩa là người Mỹ có quyền mua các giá trị từ khắp thế giới bằng tờ giấy được sức mạnh kinh tế, quân sự Mỹ bảo lãnh.

Vùng ảnh hưởng tài chính Mỹ đã viết luật chơi cho toàn bộ giới tài chính thế giới.

I.4. Vùng ảnh hưởng truyền thông và luật gia

Ngay từ khi lập quốc người Mỹ đã tuyên truyền văn hóa dân chủ, tự do ngôn luận, tôn trọng ý kiến cá nhân và các nhóm ảnh hưởng, những điều này đã được ghi thành luật của Mỹ.

Truyền thông là phương tiện để người dân tương tác với chính trị Mỹ và xã hội Mỹ nó cũng là phương tiện để nền chính trị Mỹ tương tác với người dân.
Lịch sử phát triển của báo chí, xuất bản, truyền hình, internet…tất cả đều được sáng tạo từ nước Mỹ và truyền bá ra toàn thế giới.

Các vùng ảnh hưởng của Mỹ đều tìm cách chi phối các kênh truyền thông để truyến bá tư tưởng, thông điệp quyền lợi của nhóm mình đến từng người dân trong xã hội, tìm kiếm sự ủng hộ của xã hội. Đa phần các kênh truyền thông Mỹ đều nằm trong tay các tập đoàn tài chính, công nghệ, công nghiệp đã nói lên tầm quan trọng của truyền thông đối với thành công của hoạt động kinh doanh cũng như thành công của các nhóm ảnh hưởng.

Vùng ảnh hưởng Luật sư cũng là nét văn hóa trong xã hội Mỹ. Nước Mỹ là quốc gia có tỷ lệ luật sư trên người dân cao nhất thế giới. Một xã hội có tỷ lệ các vụ kiện cao nhất thế giới, người dân có quyền đưa ra kiện bất cứ các nhân hay tổ chức nào xâm phạm lợi ích của họ.

Giới luật sư là giới có thu nhập cao trong xã hội, họ là những người có tri thức, liên kết tốt vì thế sức mạnh của giới luật sư Mỹ rất lớn trong nền chính trị Hoa Kỳ. Rất nhiều chính khách, tổng thống Mỹ xuất thân từ giới luật sư, giới luật sư giúp cho luật pháp Mỹ minh bạch hơn, hoạt động hiệu quả giúp chính phủ quản trị đất nước tốt nhất.

I.5. Vùng ảnh hưởng trong lĩnh vực khoa học và công nghệ

Tôi muốn nói nhiều về vùng ảnh hưởng công nghệ của nước Mỹ, công nghệ là một trong những lĩnh vực nước Mỹ chiếm ưu thế tuyệt đối so với các quốc gia trên toàn thế giới.

Lập quốc từ năm 1776 đến cuối thế kỷ 19 nước Mỹ vẫn là quốc gia phát triển dựa trên nguồn tài nguyên phong phú và lực lượng lao động dồi dào. Nước Mỹ phát triển nhanh nhưng thời điểm đó chưa bao giờ được các quốc gia Châu Âu tôn trọng như một quốc gia hùng mạnh nhất thế giới trong tương lai gần.

Trong giai đoạn phát triển đó nước Mỹ vẫn phải nhập khẩu phần lớn máy móc công nghệ phục vụ phát triển mọi lĩnh vực nền kinh tế từ Châu Âu đặc biệt từ Anh Quốc, Đức, Hà Lan…

Năm cuối thế kỷ 19 những trường đại học được sự tài trợ của các tỷ phú mọc lên ở khắp nước Mỹ. Những tỷ phú giàu có đầy ảnh hưởng đã nhận thấy sức mạnh của giáo dục, của trí tuệ nên đã bỏ rất nhiều tiền xây dựng hệ thống giáo dục tư nhân tại Mỹ. Giới tinh hoa của Mỹ giai đoạn đó đã đặt nền móng cho nền giáo dục Mỹ, họ mong muốn đào tạo ra các thế hệ nhà khoa học, công nghệ tài năng ngay trên chính nước Mỹ, họ không muốn nhập khẩu công nghệ từ Châu âu nữa, họ muốn công nghệ phải được sáng tạo tại nước Mỹ và phục vụ nền kinh tế Mỹ.

Giới tài chính, công nghiệp Mỹ đã tạo mọi điều kiện tài chính để cho những nhà khoa học hàng đầu thế giới đến Mỹ định cư và sáng tạo khoa học. Cuộc chiến tranh thế giới thứ 1 và thứ 2 là cơ hội nghìn năm có một cho nước Mỹ, nhưng tinh hoa khoa học hàng đầu Châu âu đã bỏ chạy sang Mỹ sinh sống, họ muốn bỏ chạy khỏi châu âu đầy chiến tranh và chết chóc. Đến Mỹ một quốc gia hòa bình, họ được giới tài chính, giới công nghiệp Mỹ hậu đãi, tạo mọi điều kiện để nghiên cứu và sáng tạo khoa học, đào tạo thế hệ sinh viên, nhà khoa học tài năng cho nước Mỹ trong thế kỷ 20. Hầu hết các thành tựu khoa học công nghệ trong thế kỷ 20 của nhân loại đều được sản sinh từ nước Mỹ.

Nước Mỹ đến năm 1950 có thể coi là miếng bánh đã được chia xong, vùng ảnh hưởng tài chính đã hình thành, vùng ảnh hưởng công nghiệp như dầu lửa, khoáng sản, bất động sản…đã có các tập đoàn lớn chi phối. Thế hệ trẻ sẽ phải chọn lĩnh vực nào để phát triển sự nghiệp trong khi những miếng bánh đã chia xong, đó là câu hỏi lớn của giới trẻ Mỹ trong những năm 50. Rất nhiều trong số họ muốn chinh phục thế giới, muốn mang văn hóa, giá trị kinh doanh, dịch vụ Hoa Kỳ truyền bá toàn thế giới, đó là lý do nước có nhiều tập đoàn kinh tế quy mô toàn cầu đến thế.

Một trong những lĩnh vực có biên giới phát triển vô hạn đó chính là khoa học công nghệ. Vùng đất mà miếng bánh có thể mở rộng ra mãi, tất cả phụ thuộc trí tuệ và tài năng của các cá nhân xuất chúng trong xã hội.

Nước Mỹ phát triển các thung lũng khoa học để nuôi dưỡng các tài năng khoa học. Tập đoàn tài chính hình thành các quỹ đầu tư mạo hiểm với số vốn khổng lồ để đầu tư các cho ý tưởng công nghệ táo bạo, có khả năng mang lợi nhuận lớn và có khả năng thay đổi thế giới trong tương lai.

Các tập đoàn công nghiệp Mỹ rất hứng khởi vừa tham gia đầu tư hỗ trợ hạ tầng nghiên cứu, sẵn sang bỏ khoản tiền khổng lồ mua lại các phát minh sáng chế để áp dụng cho dây truyền sản xuất của mình. Tất cả đều đó tạo môi trường sáng tạo cho thế hệ trẻ Mỹ, không những thế môi trường này thu hút hầu hết những sinh viên, nhà khoa học tinh hoa nhất thế giới đến Mỹ học tập và tìm kiếm cơ hội. Rất nhiều trong số họ đã thành công và lập nên những giấc mơ Mỹ trong kỷ nguyên thế giới công nghệ.

Thế giới hiện nay khi các nguồn tài nguyên đều bị khai thác đến mức cạn kiệt thì phát triển khoa học công nghệ tìm kiếm phương thức khai thác tài nguyên khác là mục tiêu theo đuổi của các quốc gia trên thế giới. Quốc gia nào giành chiến thắng trong cuộc đua sáng tạo khoa học này sẽ có cơ hội phát triển trong thế giới 21.

Vùng ảnh hưởng công nghệ là vùng ảnh hưởng được giới tinh hoa trẻ của nước Mỹ lựa chọn để phát triển sự nghiệp. Vùng ảnh hưởng này cho phép họ gây dựng sự nghiệp vĩ đại từ vị trí rất thấp trong xã hội, tất cả chỉ phụ thuộc vào tài năng trí tuệ của tinh hoa trẻ đó mà thôi.
II. VĂN HÓA VÙNG ẢNH HƯỞNG TẠI NHẬT BẢN


II.1. Vùng ảnh hướng Hoàng Gia

Nhật Bản là một trong những quốc gia phong kiến có nền văn hóa đặc sắc nhất Châu Á. Trong xã hội phong kiến đức vua và gia tộc là tổ chức có ảnh hưởng nhất trong xã hội, quyết định mọi công việc trọng đại của đất nước, xây dựng và bảo vệ tổ quốc.

Hoàng Gia Nhật Bản hiện nay đã cai trị đất nước trong 500 năm, Nhật Hoàng Minh Trị là vị vua nổi tiếng nhất trong hoàng gia. Ông đã được nhân dân Nhật phong Thánh, ông là người đã lãnh đạo nước Nhật chuyển mình từ quốc gia nông nghiệp phong kiến trở thành quốc gia tư bản giàu hùng mạnh nhất Châu Á.
Đến tận ngày nay hoàng gia Nhật Bản vẫn giữ được vùng ảnh hướng to lớn trong xã hội Nhật, Hoàng Gia như nhà lãnh đạo tinh thần, biểu tượng cho văn hóa Nhật Bản. Hoàng Gia không còn trực tiếp tham gia điều hành mọi hoạt động của đất nước như thời xưa nữa, công việc này giao quyền cho chính phủ được nhân dân bầu ra và được Nhật Hoàng chấp nhận.

Hoàng Gia Nhật Bản là vùng ảnh hưởng bất khả xâm phạm.

II.2. Vùng ảnh hướng các gia tộc gia tộc quân sự

Để xây dựng và bảo vệ tổ quốc Hoàng Gia phải dựa vào sự trung thành bảo vệ của các gia tộc quân sự. Sức mạnh quân đội là đảm bảo quyền lực cho chế độ phong kiến xưa tại Châu Á, đó là lý do lãnh đạo quân sự luôn có vùng ảnh hưởng to lớn trong xã hội chỉ sau vùng ảnh hưởng của Hoàng Gia.

Trung thành và tận chung vì nhà vua chỉ có thể xây dựng dựa trên niềm tin vào huyết thống của các gia tộc có quyền lợi từ triều đại phong kiến cai trị đó. Xây dựng sự nghiệp trong nghề binh nghiệp dựa rất nhiều vào xuất thân của quân nhân, chỉ những người có xuất thân cao quý mới được nắm giữ các vị trí quan trọng nhất trong quân đội.

Quân đội được Hoàng Gia giao cho rất nhiều đặc quyền để quân đội có được sức mạnh lớn nhất bảo vệ tổ quốc. Qua hàng trăm năm các gia tộc quân sự đã tích lũy được lượng tài sản to lớn, chiếm tỷ lệ lớn tài sản trong xã hội. Nhật Hoàng tuyên bố đầu tháng đồng minh, chấp nhận bại trận trong cuộc chiến tranh thế giới thứ 2 nhưng ảnh hưởng của gia tộc quân sự Nhật Bản vẫn được giữ nguyên. Giới tướng lĩnh và các gia tộc quân sự tại Nhật vẫn chi phối mọi hoạt động của xã hội, sắp xếp các vị trí lãnh đạo chính trị của đất nước.

Gia tộc quân sự Nhật Bản là vùng ảnh hưởng bất khả xâm phạm.

II.3. Vùng ảnh hướng các gia tộc kiểm soát các ngành công nghiệp


Nhật Hoàng Minh Trị đã có tầm nhìn vượt thời đại, mở của đất nước, Nhật Bản có cơ hội tiếp nhận nền văn hóa, khoa học công nghệ hiện đại phương Tây. Từ giữa thế kỷ 19 Nhật Hoàng đã tạo điều kiện để hình thành nên một vùng ảnh hưởng mới trong xã hội Nhật Bản đó là vùng ảnh hưởng của các gia tộc kiểm soát các ngành công nghiệp. Từ những khởi đầu trong ngành công nghiệp trong lĩnh vực dệt may, khai thác than đá…tập đoàn công nghiệp Nhật đã phát triển nhanh chóng đủ sức tiếp cận công nghệ chế tạo vũ khí, tàu chiến, máy bay chiến đấu…cung cấp hậu cần cho quân đội Nhật tham gia cuộc chiến tranh thế giới trong đầu thế kỷ 20.

Văn hóa của xã hội công nghiệp đã trở thành nét văn hóa mới của nhân dân Nhật, 20 năm sau chiến tranh Nhật Bản đã trở thành quốc gia công nghiệp lớn thứ 2 thế giới, xây dựng hàng chục thương hiệu quốc tế về sản phẩm công nghiệp.

Nhật Bản của thế giới 19 là học hỏi, tiếp nhận các sáng tạo công nghiệp từ Phương Tây, thế kỷ 20 là thế kỷ người Nhật đã sáng tạo ra những công nghệ để truyền bá từ toàn thế giới, hàng hóa, sản phẩm công nghiệp Nhật đến mọi ngõ ngách các quốc gia.

Sau gần 200 năm vùng ảnh hưởng của các gia tộc công nghiệp Nhật Bản trở thành thế lực mới trong xã hội, vùng ảnh hưởng đại diện cho trí tuệ, sáng tạo của dân tộc Nhật Bản.

Vùng ảnh hưởng của Hoàng Gia và vùng ảnh hưởng gia tộc chính trị hầu như chỉ ảnh hưởng tới những người dân Nhật, trong phạm vi nước Nhật. Vùng ảnh hưởng của các gia tộc công nghiệp Nhật Bản trong một số lĩnh vực có quy mô toàn cầu, rất nhiều lĩnh vực khoa học công nghệ Nhật Bản là người đứng đầu, họ tri phối sự phát triển quy mô toàn cầu lĩnh vực đó.

Kết luận: Bài viết “Vùng ảnh hưởng” được hoàn thành dựa trên suy nghĩ và trăn trở của Lobby Vietnam Club. Tư tưởng bài viết sẽ dần hoàn thiện trong tương lai, dựa trên những trải nghiệm của các thành viên trong Lobby Vietnam Club